MỚI TẬP GYM THÌ CẦN LÀM GÌ?

an-nguyen-fitness-moi-tap-gym-can-lam-gi

Mình đã nhận được hàng tá những câu hỏi như thế này từ những bạn mới bước chân vào con đường tập luyện. Và bài viết lần này sẽ liệt kê ra 2 CÁCH mà bạn phải làm trước khi mới tập gym:

1. CÓ CÁI NHÌN ĐÚNG ĐẮN VỀ VIỆC TẬP LUYỆN

Nhiều bạn quyết định tập gym chỉ vì mong muốn có body 6 múi trong vòng 3 tuần, và kết quả là bạn tập điên cuồng, không có kế hoạch và sự phản khoa học này vô tình lại làm hại cơ thể bạn!

Có một sự thật rằng khi bạn bước vào con đường thay đổi bản thân thì bạn hãy bỏ ngay cái tư duy “mì ăn liền” và chấp nhận rằng việc tập luyện là một quá trình dài cần sự nỗ lực và phấn đấu của người tập. Việc thiếu nhìn nhận về thực tế này thì sẽ làm bạn dễ nản trong quá trình tập luyện và thành ra là sẽ tiêu tốn thời gian và công sức của bạn mà không đem lại hiệu quả gì!

Cũng là vấn đề luyện tập nhưng so với nữ giới, 99% các bạn nữ không đi tập gym vì SỢ THÔ. Nhưng thực chất, nếu bạn tập theo phương pháp và chế độ dinh dưỡng hợp lí thì không những không thô mà còn đẹp ra gấp mấy lần nữa. Bạn nghĩ bạn mất khoản bao lâu để đạt được body “thô” như những nữ vdv thể hình?

2. XÁC ĐỊNH TÌNH TRẠNG BAN ĐẦU CỦA BẢN THÂN

Việc này vô cùng quan trọng, vì dựa vào đó, bạn có thể thiết kế được thực đơn và theo dõi được sự hiệu quả của việc tập luyện. Chúng ta có 3 bước:

Ghi lại cân nặng:

Để có được cân nặng chính xác nhất thì các bạn cân vào buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy (nhớ là phải đi vệ sinh để thải hết nước và không được ăn uống gì nhé anh em)

Đo lượng mỡ:

– Dùng máy Omron, Inbody: những máy này thì bạn có thể ra các phòng tập hoặc trung tâm thể thao để đo

– Dùng kẹp đo mỡ Caliper: cách này được xem là chính xác nhất nhưng nó khá phức tạp vì bạn không thể tự đo được mà phải có một người đo cho bạn và bạn phải ghi lại để tính phần trăm mỡ (đo như thế nào thì anh em vào đây)

 Ghi lại cơ thể (bằng hình ảnh hoặc video) hiện tại

Là một cách theo dõi cơ thể, và cũng tạo động lực cho bạn để thay đổi bản thân trong tương lai

Bạn nên Bulking (Xả Cơ) hay Cutting (Siết cơ/ Giảm mỡ)?

Cách tính lượng Calories, Macros, tính chỉ số BMR + TDEE như thế nào thì mình hẹn các bạn ở những bài viết tới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.